จุดประสงค์รายวิชา เพื่อให้
1. มีความเข้าใจเกี่ยวกับความหมาย ความสำคัญและประโยชน์ของอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร
ชนิดของสมุนไพรที่นำมาทำอาหารและเครื่องดื่ม เครื่องมืออุปกรณ์ วัตถุดิบ
ลักษณะที่ดีของอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร หลักการและเทคนิคการประกอบอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร การจัดตกแต่ง และการเก็บรักษา
2. มีความสามารถในการเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์
3. มีความสามารถในการเตรียมและเก็บรักษาวัตถุดิบ
4. มีความสามารถในการประกอบอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร การพัฒนาผลิตภัณฑ์ การตกแต่ง
และการเก็บรักษา
5. มีกิจนิสัยในการปฏิบัติงานด้วยความละเอียดรอบคอบ สะอาด ประหยัด ประณีต มีความรับผิดชอบ
สมรรถนะรายวิชา
1. แสดงความรู้เกี่ยวกับหลักการและกระบวนการการประกอบอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร
2. ใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ในการประกอบอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพรตามหลักการและกระบวนการ
3. เตรียมเก็บรักษาวัตถุดิบการประกอบอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพรตามหลักการและกระบวนการ
4. ประกอบ พัฒนา ตกแต่ง เก็บรักษาอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพรตามหลักการและกระบวนการ
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับความหมาย ความสำคัญและประโยชน์ของอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร
ชนิดของสมุนไพรที่นำมาประกอบอาหารและเครื่องดื่ม การเลือกใช้เครื่องมืออุปกรณ์
การเตรียมและการเก็บรักษาวัตถุดิบ ลักษณะที่ดีของอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร
หลักการและเทคนิคการประกอบอาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มสมุนไพร
การจัดตกแต่ง และการเก็บรักษาอาหาร
- อาจารย์: Sasikan Boonkarn